8 Ứng dụng nguy hiểm cho trẻ em

8 Ứng Dụng Nguy Hiểm Cho Trẻ Em

5/5 - (1 bình chọn)

Với 1,96 triệu ứng dụng có sẵn trên App Store, việc biết ứng dụng nào an toàn và ứng dụng nào có khả năng nguy hiểm và độc hại có thể là một thách thức liên tục đối với các bậc cha mẹ. Ngay cả khi bạn nhận thức được những gì hiện đang phổ biến, các ứng dụng mới vẫn đang lan truyền hàng tháng. Bài viết này sẽ giới thiệu về 8 ứng dụng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và an toàn của trẻ em khi sử dụng internet.

Những câu hỏi thường gặp của phụ huynh

Một số ứng dụng vô hại và không gây ra mối đe dọa nào đối với sức khỏe của con bạn nếu được sử dụng theo cách thích hợp, trong khi những ứng dụng khác là nơi sinh sản của nội dung không phù hợp, kẻ săn mồi trực tuyến và bắt nạt trực tuyến.

Làm thế nào bạn có thể theo dõi ứng dụng nào phù hợp với con bạn và ứng dụng nào không? Cha mẹ có rất nhiều câu hỏi về sự nguy hiểm của các ứng dụng di động. Dưới đây là một số trong những cái phổ biến nhất có thể cộng hưởng với bạn:

Ứng dụng nguy hiểm cho trẻ em là gì?

Ứng dụng nguy hiểm cho trẻ em là các ứng dụng có thể gây hại cho trẻ em về thể chất, tinh thần hoặc cảm xúc. Các ứng dụng này có thể chứa nội dung độc hại, như bạo lực, khiêu dâm, hoặc thông tin sai lệch. Chúng cũng có thể thu thập dữ liệu cá nhân của trẻ em mà không có sự đồng ý của phụ huynh.

Roblox có an toàn cho trẻ 7 tuổi không?

Roblox là một nền tảng trò chơi trực tuyến cho phép người dùng tạo và chơi các trò chơi do người dùng tạo. Nền tảng này có xếp hạng PEGI 7, có nghĩa là nó phù hợp cho trẻ em từ 7 tuổi trở lên.

Roblox có an toàn cho trẻ em 7 tuổi không?
Roblox có an toàn cho trẻ em 7 tuổi không?

Tuy nhiên, vẫn có một số rủi ro tiềm ẩn khi trẻ em sử dụng Roblox, chẳng hạn như:

 • Nội dung độc hại: Một số trò chơi trên Roblox có thể chứa nội dung độc hại, chẳng hạn như bạo lực, khiêu dâm, hoặc thông tin sai lệch.
 • Quấy rối trực tuyến: Trẻ em có thể bị quấy rối hoặc đe dọa bởi những người dùng khác trên Roblox.
 • Dữ liệu cá nhân: Roblox có thể thu thập dữ liệu cá nhân của trẻ em, chẳng hạn như tên, địa chỉ, số điện thoại, hoặc ảnh.

8 ứng dụng nguy hiểm cho trẻ em là gì?

Theo dõi các ứng dụng mới mà con bạn muốn tải xuống có thể đầy khó khăn. Đó là lý do tại sao Let’s Code đã tổng hợp danh sách các loại ứng dụng khác nhau có khả năng gây nguy hiểm – từ các ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến đến các ứng dụng lưu trữ bí mật ít biết đến hơn. Vậy, dưới đây là danh sách 8 ứng dụng có tiềm năng nguy hiểm mà cha mẹ cần lưu ý:

1. Ứng dụng trò chuyện

Ứng dụng trò chuyện, còn được gọi là ứng dụng trò chuyện xã hội và ứng dụng nhắn tin, đã thay đổi cách chúng ta tương tác với nhau. Messenger là một trong những ứng dụng trò chuyện phổ biến nhất trên toàn thế giới, cung cấp một cách tuyệt vời để duy trì liên lạc với bạn bè và gia đình.

Đối với trẻ em Meta đã cho ra mắt Messenger Kids. Mặc dù Messenger Kids được coi là an toàn do trẻ em chỉ trò chuyện với những người mà họ biết, như bạn bè, gia đình và người quen, những tương tác gần gũi này cũng có thể tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho trẻ. Một trong những nguy cơ dễ nhận biết nhất là hành vi bắt nạt trực tuyến. Hành vi này có thể hoàn toàn diễn ra thông qua video.

2. Ứng dụng truyền thông xã hội

Dưới đây là một số tính năng của các ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến nhất trong số thanh thiếu niên và thanh thiếu niên mà cha mẹ có thể quan tâm:

 1. YouTube – Ngoài việc các video có thể chứa nội dung không phù hợp với trẻ em, các bình luận dưới video cũng có thể chứa nội dung không thích hợp.
 2. Snapchat – Mặc dù nội dung biến mất sau 24 giờ (điều này có thể khuyến khích một số trẻ chia sẻ hình ảnh không phù hợp), nhưng người khác có thể chụp ảnh màn hình trước khi nó biến mất.
 3. TikTok – Tài khoản được đặt công khai theo mặc định để người lạ có thể liên lạc với con bạn.
 4. Instagram – Tính năng nhắn tin trực tiếp có thể tiềm ẩn nguy cơ vì ngay cả khi hồ sơ của con bạn là riêng tư, người lạ vẫn có thể liên hệ với họ.
 5. Twitter – Đây là một nơi dễ dàng để truy cập nội dung khiêu dâm và trẻ em thậm chí không cần cài đặt ứng dụng để xem nó.
 6. OnlyFans – Mặc dù ứng dụng này không dành cho trẻ em, nhưng nhiều người không phù hợp đã sử dụng nó. Người bán dâm, người nổi tiếng và người có ảnh hưởng chia sẻ video, ảnh và luồng trực tiếp với người đăng ký.

3. Ứng dụng chỉnh sửa video

Nguy hiểm không chỉ tồn tại trong các ứng dụng truyền thông xã hội, mà còn có thể xuất hiện trong các công cụ mà các bạn trẻ sử dụng để tạo nội dung cho TikTok, Instagram và các ứng dụng khác.

Một ví dụ là: Capcut mới đây đã bị cáo buộc thu thập thông tin chi tiết như: vị trí, ngày sinh, giới tính, ảnh và video người dùng. Điều đáng lo ngại là tính năng theo dõi vị trí, cho phép kẻ lừa đảo trực tuyến xác định vị trí của con bạn, khi chúng sử dụng ứng dụng này.

4. Ứng dụng lưu trữ bí mật

Bản chất của các loại ứng dụng này đôi khi khiến nhiều bậc cha mẹ không nhận ra sự tồn tại của chúng, và điều này cần phải được lưu ý.

Các ứng dụng lưu trữ bí mật cho phép trẻ em che giấu ảnh, video và các tệp khác dưới mật khẩu, giữ chúng ẩn tại. Điều này có thể sử dụng để che giấu nội dung không phù hợp được gửi đến hoặc bởi một kẻ săn mồi trực tuyến.

Vậy làm thế nào để kiểm tra xem con bạn có cài đặt ứng dụng lưu trữ bí mật hay không? Bạn có thể bắt đầu bằng cách kiểm tra điện thoại của con bạn xem có bất kỳ ứng dụng nào đáng ngờ nào không.

Bạn cũng có thể tìm kiếm trong App Store hoặc Play Store để kiểm tra các ứng dụng lưu trữ bí mật phổ biến như: Vault, Best Secret Folder, Hide It Pro, Secret Photo Vault, AppLock và Calculator Photo Vault. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào như ‘Nhận’ hoặc ‘Cài đặt’ bên cạnh chúng, không cần lo lắng. Tuy nhiên, nếu bất kỳ ứng dụng nào có dấu hiệu ‘Mở’ bên cạnh, điều đó có nghĩa là ứng dụng đã được cài đặt trên điện thoại của con bạn. Điều quan trọng là bạn cần thảo luận với con bạn về việc sử dụng các ứng dụng này và đảm bảo họ hiểu về nguy cơ có thể gây ra.

5. Các ứng dụng ẩn danh

Các ứng dụng ẩn danh cũng rủi ro như âm thanh của chúng và có tiềm năng rất lớn đối với đe dọa trực tuyến, nội dung tình dục và lan truyền tin đồn độc hại. Ứng dụng phổ biến như Yik Yak, nó phổ biến với các bạn trẻ, những người có thể đặt câu hỏi ẩn danh và chia sẻ thông tin với người lạ mà không cần phải thiết lập tài khoản. Omegle, một ứng dụng trò chuyện video ẩn danh, có khả năng nguy hiểm hơn vì trẻ em có thể tiếp xúc với nội dung khiêu dâm đồ họa. Những kẻ lừa đảo có thể sử dụng ứng dụng để chải chuốt cho trẻ em và chia sẻ ảnh và video sau đó.

6. Ứng dụng phát trực tiếp

Các ứng dụng phát trực tiếp cũng có rủi ro cao đối với trẻ em. Các video là trực tiếp, không được giám sát và không bị kiểm duyệt, vì vậy không có gì để bảo vệ trẻ em khỏi nội dung không phù hợp. Một số ứng dụng phát trực tiếp nhất định có các tính năng đặc biệt đáng quan tâm:

 • Twitch cho phép tin nhắn riêng tư được gọi là ‘thì thầm’. Chúng có thể được gửi cho bất kỳ ai nếu bạn biết tên người dùng của con.
 • Bigo Live không có xác minh độ tuổi và người dùng phải cung cấp thông tin cá nhân như tuổi và vị trí của con.
 • Tiktok: Trẻ em có thể vô tình tiết lộ thông tin cá nhân của mình thông qua live stream, chẳng hạn như địa chỉ nhà, số điện thoại hoặc thông tin tài khoản ngân hàng. Điều này có thể khiến trẻ em bị kẻ xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm pháp.

7. Ứng dụng hẹn hò

Các ứng dụng hẹn hò dành cho trẻ em có thể tạo ra những tình huống trực tuyến đầy nguy cơ. Nhiều bạn trẻ sử dụng các ứng dụng: như Yubo, Spotafriend, Mylol và Hot or Not, thường chỉ vì tò mò mà không có ý định gặp trực tiếp với người khác. Tuy nhiên, điều này có thể tạo ra những tình huống trực tuyến đáng lo ngại.

Các ứng dụng hẹn hò có thể làm dịu điểm cuốn hút của những kẻ săn mồi tình dục, có thể giả mạo bằng cách sử dụng thông tin sai lệch khi đăng ký. Hồ sơ trên các ứng dụng này thậm chí còn có thể chứa ảnh và video không thích hợp. Nếu bạn phát hiện con cái sử dụng các ứng dụng hẹn hò trên điện thoại di động, hãy khuyến khích trẻ gỡ bỏ chúng và tận dụng cơ hội để trò chuyện về quy tắc và biện pháp an toàn trực tuyến.

8. Ứng dụng trò chơi điện tử

Mặc dù có nhiều lợi ích khi chơi trò chơi điện tử, một số ứng dụng di động có thể gây rủi ro cho người chơi trẻ tuổi.

Các trò chơi đa người phổ biến như Among Us và Fortnite thường có tính năng trò chuyện trong trò chơi, và đây có thể là một cửa vào cho những người không tốt trực tuyến. Còn các ứng dụng trò chơi điện tử như Drug Grand Mafia thậm chí chứa nội dung dành cho người trưởng thành như buôn bán chất cấm, hoặc Grand Theft Auto IV với những tình tiết bạo lực.

Trẻ em dùng hàng tiếng đồng hồ để chơi game
Trẻ em dùng hàng tiếng đồng hồ để chơi game

Để đảm bảo an toàn cho con cái của mình khi chơi trò chơi trực tuyến, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau. Trước hết, không có danh sách cụ thể về các ứng dụng nguy hiểm, vì thị trường trò chơi di động thay đổi liên tục với hàng loạt trò chơi mới xuất hiện hàng tháng. Tuy nhiên, bạn có thể thường xuyên trò chuyện với con cái và hỏi con về những gì con đang chơi. Điều này giúp bạn kiểm tra xem trò chơi có phù hợp với độ tuổi của con hay không. Hãy tham gia vào các trò chơi của con để hiểu rõ hơn về nội dung và tính năng. Cuối cùng, hãy theo dõi và khuyến khích các thói quen chơi game lành mạnh dựa trên độ tuổi của con cái để đảm bảo trẻ trải nghiệm trò chơi một cách an toàn và thú vị.