Roblox là gì? Những điều phụ huynh cần biết về Roblox

Roblox là gì? Những điều phụ huynh cần biết về Roblox

Roblox là một nền tảng chơi game trực tuyến phổ biến với trẻ em. Nhưng liệu nó có an toàn cho trẻ em chơi hay không? Câu trả lời ngắn gọn là: có thể, nhưng phụ huynh cần phải có biện pháp bảo vệ.

Với hơn 40 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, Roblox là một trong những nền tảng chơi game lớn nhất và phổ biến nhất thế giới.

Phần lớn dân số chơi Roblox là trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 16. Có tới 67% tất cả người chơi Roblox thuộc nhóm tuổi này.

Roblox là gì?

Để bắt đầu, chúng ta hãy dành chút thời gian để giải thích chính xác Roblox là gì và nó được chơi như thế nào.

Roblox là một nền tảng giải trí trực tuyến nơi người chơi có thể thỏa sức sáng tạo và khám phá. Tại đây, bạn có thể tạo ra những trò chơi của riêng mình, từ những trò chơi đơn giản đến những trò chơi phức tạp. Bạn cũng có thể chơi các trò chơi do người dùng khác tạo ra, từ những trò chơi phiêu lưu và giải đố đến những trò chơi mô phỏng và âm nhạc.

Roblox là một nền tảng giải trí trực tuyến cho phép người chơi tạo trò chơi của họ và chia sẻ chúng với những người dùng khác. Đồng thời, người chơi có thể chơi các trò chơi do người dùng khác tạo ra, tăng thêm cảm giác mới lạ cho mọi trò chơi.

Trò chơi này có sẵn trên hầu hết mọi nền tảng có thể tưởng tượng được – Xbox One, điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng, bạn đặt tên cho nó.

Vì vậy, mục tiêu của Roblox là tạo ra một trò chơi thú vị nhất có thể và thu hút sự chú ý của càng nhiều người dùng khác càng tốt.

Các trò chơi bên trong Roblox luôn thay đổi vì chúng được tạo bởi người dùng liên tục. Vì vậy, mỗi ngày, bạn có thể chơi một trò chơi mới. Sự mới lạ không bao giờ kết thúc này có lẽ là điểm thu hút lớn nhất đối với trẻ em.

Đối với những loại trò chơi được tạo bên trong Roblox, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thể loại. Nhưng hầu hết tất cả các trò chơi đều yêu cầu người chơi điều hướng qua các chướng ngại vật và bản đồ do những người dùng khác tạo bằng nhân vật của họ, điều này cũng có thể khá khó khăn vì bạn cũng đang cạnh tranh với những người chơi khác.

Tại sao Roblox phổ biến với trẻ em?

Có một số lý do tại sao Roblox rất phổ biến với trẻ em.

Tại sao Roblox phổ biến với trẻ em?
Tại sao Roblox phổ biến với trẻ em?
 • Nó giúp bạn kết nối với các người chơi khác. Roblox là một trò chơi xã hội nơi người chơi kết nối, thử các trò chơi của nhau và kết bạn mới. Nhiều trẻ em cũng chơi vì bạn bè của chúng chơi Roblox.
 • Nó là miễn phí để chơi. Trò chơi cơ bản là miễn phí để chơi, nhưng cũng có một loại tiền tệ trong trò chơi được gọi là Robux, cho phép người chơi chi tiền cho quần áo và vật phẩm trong trò chơi.
 • Sự mới lạ không bao giờ kết thúc. Luôn có những trò chơi mới để thử vì chúng được tạo hàng ngày bởi những người dùng khác. Thiết kế của trò chơi không bao giờ cảm thấy nhàm chán vì luôn có điều gì đó mới mẻ để bạn thử.
 • Cạnh tranh. Trò chơi có thể khá cạnh tranh vì bạn đang chơi với những người dùng khác để có được điểm số tốt nhất có thể trên một bản đồ cụ thể.
 • Bạn có thể sáng tạo. Một lý do khác khiến Roblox rất phổ biến với trẻ em là vì nó cho phép chúng sáng tạo khi tạo ra trò chơi của mình. Khi chơi ở mức độ vừa phải, Roblox có thể mang lại một số tác động tích cực đến sự sáng tạo của con bạn. Ngoài ra, trò chơi càng hay, càng có nhiều người dùng sẽ chơi nó, điều này mang lại cho người dùng động lực để tiếp tục tạo ra các trò chơi mới.
 • Tùy chỉnh. Mỗi người chơi có thể tùy chỉnh nhân vật theo ý thích. Điều này cho phép người dùng sử dụng các trang phục khác nhau cho nhân vật của họ khi họ chơi trò chơi. Tuy nhiên, đây có thể là con dao hai lưỡi vì nhiều tùy chỉnh trong số này có thể được thanh toán bằng tiền ngoài đời thực thông qua Robux.

Roblox có an toàn cho trẻ em không?

Với câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ đang hỏi: Roblox có an toàn cho trẻ em không?

Roblox nói chung là an toàn cho trẻ em, với điều kiện rằng cha mẹ phải thực hiện tất cả những biện pháp để giám sát và kiểm soát hoạt động của con cái trong trò chơi.

Nhưng chúng tôi thường nhận được câu hỏi từ các bậc cha mẹ thất vọng muốn biết cách ngăn con họ chơi Roblox. Trước tiên, bạn cần biết rằng Roblox là một trò chơi gây nghiện vì những lý do chúng tôi đã đề cập ở trên, vì vậy với tư cách là cha mẹ, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng con bạn chơi Roblox an toàn nhất có thể.

Roblox có an toàn cho trẻ em không?
Roblox có an toàn cho trẻ em không?

Trò chơi có sẵn trên nhiều nền tảng, cho phép trẻ em truy cập chúng ở mọi lúc, mọi nơi. Mặc dù tuổi chính thức để chơi trò chơi được quy định là 13+, việc kiểm soát độ tuổi của người chơi thường ít hoặc không được thực hiện một cách hiệu quả. Điều này có nghĩa rằng ngay cả những người chơi dưới 13 tuổi cũng có thể tham gia vào trò chơi một cách dễ dàng.

Đảm bảo rằng con bạn sử dụng Roblox một cách cân đối và không trở thành nghiện là một mối lo ngại quan trọng. Rất tiếc, trẻ em dễ bị nghiện trò chơi này. Và đây là lý do tại sao, với tư cách là cha mẹ, bạn sẽ cần phải kiểm soát việc sử dụng trò chơi này của con bạn. Nếu không nó có thể dễ dàng dẫn đến nghiện và cũng tồn tại những rủi ro khác cần phải cân nhắc.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc tạo môi trường an toàn nhất cho con cái khi chơi Roblox, hãy tiếp tục đọc. Let’s Code sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này kỹ hơn trong bài viết.

Bây giờ, chúng ta hãy khám phá cách Roblox có thể đem lại nguy hiểm cho trẻ em. Điều này rất quan trọng để giúp bạn nhận biết những tiềm ẩn của trò chơi này và biết cách bảo vệ con cái thoát khỏi chúng.

Roblox gây nguy hiểm cho trẻ em như thế nào?

Có nhiều cách Roblox có thể gây nguy hiểm cho trẻ em nếu bạn không kiểm soát việc sử dụng trò chơi.

– Bạn có thể nghĩ rằng giao tiếp xã hội trong môi trường trò chơi trực tuyến là điều tốt, vì con bạn có thể kết bạn với người mới và gặp gỡ những người khác. Điều này tuy thú vị, nhưng đôi khi, những tương tác này có thể dẫn đến các tình huống không mong muốn. Có nhiều người lừa đảo và những người khác đang cố tìm cách lợi dụng sự ngây thơ của các trẻ em tham gia vào những trò chơi này.

– Tiền tệ trong trò chơi (Robux) – đơn vị tiền tệ chính của Roblox, được sử dụng để mua các vật phẩm tùy chỉnh và các tính năng đặc biệt trong trò chơi. Số lượng tiền đã tiêu vào Robux đã vượt qua con số 1.5 tỷ đô la vào năm 2020 và vẫn tiếp tục tăng cao. Nhu cầu sử dụng tiền ngoài đời thực để mua Robux còn được thúc đẩy bởi những người ảnh hưởng và các YouTuber nổi tiếng. Trẻ thường tự hào về việc tiêu hàng nghìn đô la để sở hữu ưu đãi trong trò chơi. Và đối với trẻ em, việc chi tiêu Robux có thể trở nên phổ biến, vì vậy việc kiểm soát chi tiêu của con cái trong Roblox là một nhiệm vụ quan trọng.

Tính chất gây nghiện – Roblox có thể khiến người chơi nghiện. Chúng tôi thường nhận được phản hồi từ các bậc cha mẹ quan tâm về việc con cái của họ chơi Roblox. Dễ dàng bị cuốn hút vào trò chơi và dành nhiều giờ liên tục vì luôn có điều mới mẻ xảy ra bên trong nó.

Nội dung không phù hợp cho trẻ vị thành niên – Một số phần của trò chơi chứa nội dung không thích hợp cho trẻ dưới 16 tuổi, đặc biệt là do tính khiêu dâm. Mặc dù trò chơi có đối tượng chính là trẻ em từ 13 tuổi trở lên, nhưng vẫn tồn tại nhiều nội dung không thích hợp cho đối tượng này.

– Vấn đề bắt nạt và bản chất độc hại của trò chơi – Cuối cùng, chúng ta cũng phải nói về khả năng bị bắt nạt trong Roblox. Trẻ em thường bị bắt nạt khi tham gia vào các trò chơi như Roblox, vì vậy nếu bạn phát hiện bất kỳ hình thức bắt nạt nào, bạn cần báo cáo ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho con cái mình.

Roblox gây nguy hiểm cho trẻ em như thế nào?
Roblox gây nguy hiểm cho trẻ em như thế nào?

Kết hợp tất cả những yếu tố này, bạn sẽ thấy một kết hợp tiềm ẩn của các tính năng không mong muốn trong Roblox. Mặc dù trò chơi có vẻ vô hại ở mức bề mặt, nhưng nhiều khía cạnh ẩn trong nó chỉ trở nên rõ ràng khi chơi Roblox liên tục và trong thời gian dài.

Roblox không chỉ có khả năng gây nghiện mà còn có thể gây ra các vấn đề khác. Đầu tiên, có nguy cơ giao tiếp với người lạ, đây có thể dẫn đến nguy cơ bị lừa dối. Thứ hai, đơn vị tiền tệ trong trò chơi có thể kích thích con bạn chi tiêu tiền mặt thật cho mua sắm trong trò chơi, một vấn đề mà bạn có thể dễ dàng ngăn chặn bằng cách tắt tùy chọn giao dịch này.

Cách biến trò chơi Roblox an toàn hơn cho trẻ em

Nếu bạn muốn con của mình tham gia vào Roblox một cách an toàn mà không cần lo lắng về nguy cơ nghiện hoặc các rủi ro khác liên quan đến trò chơi này, bạn nên tạo môi trường chơi game an toàn nhất có thể cho con bạn. Dưới đây là những phương pháp chính mà bạn có thể sử dụng để đảm bảo Roblox an toàn cho trẻ em.

Biết sự nguy hiểm của Roblox

Điều đầu tiên bạn phải làm là đảm bảo rằng bạn biết Roblox có thể gây nguy hiểm cho con bạn như thế nào.

Chơi bất kỳ trò chơi nào quá mức có thể dẫn đến nghiện, nhưng Roblox thậm chí còn có khả năng gây nghiện cao hơn các trò chơi khác dành cho trẻ em.

Việc hiểu rõ tại sao Roblox có thể gây nguy hiểm cho con cái của bạn là quan trọng, vì nó giúp bạn nắm bắt sự nguy hiểm và hạn chế rủi ro cho con cái mình.

Sử dụng tính năng kiếm soát của phụ huynh trong Roblox

Để sử dụng tính năng này, bạn sẽ cần thông tin đăng nhập của con bạn để truy cập vào kiểm soát của phụ huynh.

Khi bạn biết thông tin đăng nhập, hãy làm theo các bước sau để sử dụng kiểm soát của phụ huynh Roblox:

 1. Đăng nhập vào tài khoản Roblox
 2. Nhấp vào biểu tượng bánh răng ở góc trên cùng bên phải
 3. Nhấp vào Cài đặt, sau đó chuyển đến quyền riêng tư
 4. Thay đổi cài đặt Liên hệ và Cài đặt khác để giúp việc sử dụng trò chơi của con bạn an toàn hơn.

Tại đây, bạn sẽ có thể thay đổi người mà con bạn tương tác trong trò chơi, ai có thể nhắn tin và trò chuyện với chúng và con bạn có thể liên hệ với ai. Điều này rất quan trọng để tránh những kẻ lừa đảo hoặc bắt nạt trong trò chơi.

Bạn cũng có thể bật mã PIN tài khoản trong trang Bảo mật. Mã PIN này sẽ ngăn con bạn thực hiện các thay đổi đối với tài khoản mà bạn không muốn chúng thực hiện, chẳng hạn như các thay đổi đối với kiểm soát của phụ huynh.

Theo dõi tài khoản của con bạn thường xuyên

Một bước quan trọng khác là theo dõi tài khoản thường xuyên để đảm bảo rằng mọi thứ đều an toàn nhất có thể.

Các khu vực quan trọng nhất của tài khoản mà bạn muốn kiểm tra bao gồm:

 • Trò chuyện và bạn bè
 • Tin nhắn riêng tư và tin nhắn nhóm
 • Bạn bè và người theo dõi
 • Các mặt hàng và giao dịch (Lịch sử giao dịch nói riêng)
 • Trò chơi, âm thanh và các mục khác bên trong tài khoản
 • Trò chơi chơi chơi gần đây

Kiểm tra tất cả các khu vực này của tài khoản thường xuyên để xem có điều gì bất thường xảy ra không. Kiểm tra điều này ít nhất một lần một tuần sẽ cho phép bạn luôn cập nhật mức tiêu thụ Roblox của con bạn và bạn sẽ có thể tránh được những cạm bẫy của Roblox trước khi chúng xảy ra.

Thay vì cho con bạn chơi game hãy cho chúng lập trình game

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc thay vì cho con cái bạn chơi game thì bạn có thể cho trẻ tự tạo ra những trò chơi riêng của mình? Chúng tôi có một giải pháp tuyệt vời để giúp con bạn khám phá lập trình game, và đó là khóa học lập trình Scratch.

Trong khóa học lập trình Scratch tại Let’s Code, con bạn sẽ có cơ hội học cách tạo ra những trò chơi thú vị và thậm chí có thể chia sẻ với bạn bè.

Chúng tôi tin rằng việc lập trình không chỉ giúp phát triển kỹ năng sáng tạo và tư duy logic, mà còn giúp trẻ hiểu rõ hơn về cách các trò chơi hoạt động.

Khóa học tại Let’s Code được thiết kế để dễ dàng tiếp cận và phù hợp cho trẻ từ 8-15 tuổi. Các bài học hấp dẫn và thú vị sẽ hướng dẫn con bạn qua các khía cạnh cơ bản từ lập trình các ứng dụng trò chơi, phim hoạt hình,…

Hãy cho con bạn một cơ hội học hỏi và sáng tạo thông qua việc lập trình trò chơi bằng cách tham gia khóa học lập trình Scratch tại Let’s Code. Chúng tôi sẽ cùng con bạn trải nghiệm một cuộc hành trình đầy thú vị và học hỏi!

5/5 - (1 bình chọn)