Độ Tuổi Nào Tốt Nhất Để Con Bạn Bắt Đầu Học Lập Trình

Độ Tuổi Tốt Nhất Để Con Bạn Bắt Đầu Học Lập Trình

Không cần phải nghi ngờ gì nữa, lập trình là một trong những kỹ năng quan trọng mà trẻ em phải học. Hầu hết trẻ em ngày nay đều đã hiểu biết về công nghệ, lớn lên với những chiếc điện thoại, máy tính bảng hay máy tính. Chúng có thể sử dụng công nghệ một cách thành thạo chỉ sau một vài lần hướng dẫn, thậm chí không cần hướng dẫn chúng cũng có thể tự tìm hiểu. Thay vì cho bé chơi game, tại sao chúng ta không dạy cho bé cách tạo ra game, lập trình ra các trò chơi. Điều này sẽ giúp chúng phát triển về trí não rất tốt.

Vậy khi nào bé có thể học lập trình, độ tuổi tốt nhất để con bạn bắt đầu học lập trình là khi mấy tuổi?

Các bậc cha mẹ thường bị rối khi đọc những thông tin và các lời khuyên trái ngược nhau. Một số người có thể gợi ý rằng: bạn nên dạy con mình về ngoại ngữ hay bạn đọc được những bài viết nói: không nên dạy ngoại ngữ cho con vì ảnh hưởng đến vốn từ vựng mẹ đẻ. Đối với nhiều lĩnh vực khác, đều có những thông tin trái ngược nhau. Việc cho con học lập trình cũng vậy, để đưa ra quyết định cho trẻ em học lập trình cũng là một thách thức.

Không chỉ người ngoài, mà ngay trong nhà, nhiều khi cha mẹ cũng có ý kiến khác nhau khi bàn luận về vấn đề này. Trong khi một số người tin rằng, không nên kích thích trẻ em bằng những thách thức quá sức với lứa tuổi của trẻ. Lại có một số thông tin cho rằng nên dạy những kiến thức cơ bản về lập trình cho trẻ em khi chúng còn nhỏ. Trong bài viết này, Let’s Code sẽ giúp bạn hiểu được liệu 6 tuổi có quá sớm để dạy cho bé lập trình hay không.

Độ Tuổi Tốt Nhất Để Con Bạn Bắt Đầu Học Lập Trình
Lập trình game với ngôn ngữ lập trình Scratch

Độ tuổi phù hợp để cho trẻ em bắt đầu lập trình là khi nào

Dạy lập trình cho trẻ em đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, khi công nghệ ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Nó tạo ra nhiều cơ hội thành công cho trẻ trong cả quá trình học tập và phát triển tương lai. Học lập trình giúp phát triển nhiều kỹ năng sống thiết yếu, ví dụ như tư duy tính toán, tư duy sáng tạo, logic hay một số kỹ năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, cải thiện giao tiếp,…

Nếu bạn còn mơ hồ về học lập trình và phát triển các tư duy có liên quan gì với nhau, bạn có thể xem bài viết: 7 Lý Do Tại Sao Trẻ Em Nên Học Lập Trình Sớm?

Khi nói về độ tuổi phù hợp để bắt đầu lập trình, hầu hết câu trả lời sẽ là: học lập trình càng sớm càng tốt!

Học lập trình càng sớm càng tốt

Hầu hết các chuyên gia lập trình viên tin rằng: với lập trình, trẻ em nên được học sớm nhất có thể.

Theo thống kê của Stack Overflow từ năm 2020, có đến hơn 54% các lập trình viên chuyên nghiệp đều bắt đầu học khi chỉ 16 tuổi. Gần 9% lập trình viên chuyên nghiệp được học lập trình khi chưa được 10 tuổi.

Thông kê độ tuổi bắt đầu học lập trình của Stack Overflow
Thống kê độ tuổi bắt đầu học lập trình của Stack Overflow

Một số nhà nghiên cứu cũng đang cố gắng tạo ra một môi trường lập trình phù hợp với trẻ chỉ mới biết đi. Để có thể dạy một đứa trẻ lập trình ở độ tuổi này là một  ý tưởng xa vời, vì hầu như các bác sĩ khuyến cáo rằng, trẻ em dưới 2 tuổi nên tránh nhìn vào màn hình.

Tuy nhiên, Mỗi đứa trẻ sẽ có tốc độ phát triển riêng, vì vậy có thể nói rằng độ tuổi lý tưởng để bắt đầu dạy cho trẻ em lập trình là từ 5-6 tuổi.

Thực tế mà nói, đây không hẳn là dạy lập trình, đúng hơn là dạy cho trẻ về tư duy logic (tư duy logic của máy tính), tư duy sáng tạo. Điều này sẽ kích thích hoặc thậm chí nó có thể là điều kiện cần để trẻ học lập trình.

Độ tuổi tốt nhất để con bạn bắt đầu học lập trình

Theo một số nghiên cứu, những đứa trẻ học lập trình từ khi bắt đầu học tiểu học đã thể hiện thành tích học tập tốt hơn. Như chúng tôi đã nói ở trên, con bạn hoàn toàn có thể bắt đầu học lập trình từ năm 7 tuổi, ngay cả khi bạn không giới thiệu cho chúng những điều cơ bản.

Ở độ tuổi này, trẻ có khả năng nắm bắt nhanh các khái niệm và điều kiện cần thiết để học lập trình, ngay khi chưa biết gì. Mặc dù độ tuổi phù hợp để bắt đầu học lập trình, có thể khác nhau với từng đứa trẻ nhưng độ tuổi trung bình và an toàn để trẻ bắt đầu học lập trình là 7 tuổi.

Vì vậy có thể kết luận rằng trẻ em từ 5 tuổi có thể được giới thiệu về những kiến thức cơ bản về lập trình và trẻ em từ 7 tuổi đã có thể bắt đầu học lập trình.

Trẻ em từ 7 tuổi có thể làm được những điều tuyệt vời khi cho chúng học cách lập trình. Sẽ thế nào khi các bậc cha mẹ thấy được con mình tự tạo ra video hoạt hình, tự tạo ra trò chơi, tạo ra các chương trình trực tuyến? Đây không chỉ là những thành tựu đáng tự hào cho trẻ em, mà còn là một cách để thể hiện và khám phá tiềm năng của trẻ.

Độ Tuổi Nào Tốt Nhất Để Con Bạn Bắt Đầu Học Lập Trình
Độ Tuổi Tốt Nhất Để Con Bạn Bắt Đầu Học Lập Trình

Những câu hỏi liên quan

Lập trình phù hợp với trẻ từ độ tuổi nào?

Như chúng tôi đã nói ở trên, mỗi đứa trẻ sẽ có tốc độ phát triển riêng, vì vậy có thể nói rằng độ tuổi lý tưởng để giới thiệu về những kiến thức cơ bản về lập trình là 5 – 6 tuổi, trẻ em từ 7 tuổi đã có thể bắt đầu học lập trình.

Tại sao nên cho con bắt đầu học lập trình từ khi còn nhỏ?

Học lập trình từ khi còn nhỏ giúp phát triển tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề, sáng tạo và kỹ năng toán học. Nó cũng giúp trẻ hiểu và tương tác tốt hơn với công nghệ trong thế giới hiện đại.

Làm thế nào để khuyến khích con bắt đầu học lập trình?

Bố mẹ có thể khuyến khích con bằng cung cấp các tài liệu, sách về lập trình phù hợp với độ tuổi, đồ chơi lập trình, hoặc đăng ký khóa học lập trình tại trung tâm dạy lập trình.
Địa chỉ: Let’s Code – Trung Tâm Dạy Lập Trình Cho Trẻ Em Tại Nha Trang

5/5 - (1 bình chọn)