7 Lý Do Tại Sao Trẻ Em Nên Học Lập Trình Sớm-thumb

7 Lý Do Tại Sao Trẻ Em Nên Học Lập Trình Sớm?

5/5 - (1 bình chọn)

Tại sao trẻ em nên học lập trình sớm? Bài viết này Let’s Code sẽ nêu ra 7 lý do cho trẻ em học lập trình sớm, từ việc khám phá tiềm năng sáng tạo đến phát triển tư duy logic và chuẩn bị cho tương lai công nghệ.

Trong thời đại hiện nay, phần lớn các bậc cha mẹ bắt đầu quan tâm đến việc quản lý hoạt động của con cái bằng những hoạt động cơ bản như bóng đá, học vẽ, học múa và học đàn,… Các ý tưởng này đều nhằm vào mục đích giải trí cho trẻ em, chắc hẳn việc cho trẻ em học lập trình không xuất hiện trong đầu họ. Vậy tại sao chúng tôi lại đề cập đến “cho trẻ em học lập trình” trong bài viết này? Dưới đây là những lý do tại sao trẻ em nên học lập trình sớm!

Hầu hết các nhà phát triển chuyên nghiệp bắt đầu học lập trình từ rất sớm. Theo khảo sát nhà phát triển năm 2020 của Stack Overflow, hơn 54% các nhà phát triển chuyên nghiệp đã bắt đầu học lập trình khi chỉ 16 tuổi. Mặc dù khảo sát này có vẻ trực quan, nhưng trẻ em hoàn toàn có thể bắt đầu học lập trình ở độ tuổi trẻ hơn nhiều, thậm chí một đứa trẻ 4 tuổi đã có thể học lập trình.

Thông kê độ tuổi bắt đầu học lập trình của Stack Overflow
Thống kê độ tuổi bắt đầu học lập trình của Stack Overflow

Thực tế cho thấy, có tới gần 9% các lập trình viên bắt đầu học lập trình khi chỉ mới 10 tuổi, theo khảo sát từ Stack Overflow. Hơn nữa, việc học lập trình đã trở thành một phần quan trọng trong giáo dục hiện đại, khi kiến thức kỹ thuật số ngày càng được củng cố.

Tuy khó nhưng thật sự thì có rất nhiều lợi ích khi trẻ em được học lập trình từ sớm. Trong bài viết này Let’s Code sẽ giới thiệu cho các bạn các lợi ích quan trọng nhất và được nghiên cứu rõ ràng về việc “tại sao trẻ em nên học lập trình sớm?

7 Lý Do Tại Sao Trẻ Em Nên Học Lập Trình Sớm?
7 Lý Do Tại Sao Trẻ Em Nên Học Lập Trình Sớm?

Học lập trình nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

Không còn nghi ngờ gì nữa, lập trình là một trong những cách đơn giản nhất để trẻ em nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề. Vậy kỹ năng giải quyết vấn đề là như thế nào?

Theo cách hiểu đơn giản nhất, kỹ năng giải quyết vấn đề là khả năng của một người, tìm ra cách hiệu quả để giải quyết những tình huống phức tạp hoặc mới lạ.

Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp chúng ta phát triển các kỹ năng khác như: sáng tạo, kỹ năng nghiên cứu, làm việc nhóm và đưa ra quyết định. Tất cả những kỹ năng này hòa quyện lại sẽ thành một phản ứng mạnh mẽ và hiệu quả.

Trong lĩnh vực lập trình, các lập trình viên liên tục bị thách thức và giải quyết các vấn đề phức tạp. Điều quan trọng là họ phải biết cách chia vấn đề lớn thành các vấn đề nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Từ đó họ xác định việc nào ưu tiên hơn và bắt đầu làm việc ưu tiên trước. Đối với trẻ em cũng thế, chúng bắt đầu phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề ngay từ khi học lập trình.

7 Lý Do Tại Sao Trẻ Em Nên Học Lập Trình Sớm?
7 Lý Do Tại Sao Trẻ Em Nên Học Lập Trình Sớm?

Học lập trình cải thiện tư duy tính toán

Học lập trình là một quá trình đầy thú vị và bổ ích, giúp trẻ em phát triển kỹ năng tư duy tính toán.

Cụm từ “tư duy tính toán” nghe có vẻ mơ hồ, nhưng chúng ta có thể định nghĩa đơn giản: tư duy tính toán là thể hiện và giải quyết vấn đề, theo cách mà máy tính sẽ làm. Việc học lập trình có thể giúp trẻ em cải thiện tư duy tính toán bằng cách đưa ra các bài toán và những thách thức mà cần phải giải quyết.

Khi tiếp cận một vấn đề, trẻ em cần phải phân tích và tìm hiểu yêu cầu của vấn đề, sau đó phân chia nó thành các bước nhỏ hơn để xử lý. Qua quá trình này, tư duy tính toán của trẻ được rèn luyện và trở nên linh hoạt hơn.

Những vấn đề này có thể tác động tích cực rõ ràng đến tư duy tính toán, tư duy logic của trẻ em. Khi được rèn luyện từ nhỏ, về lâu về dài, trẻ em sẽ trở thành một chuyên gia công nghệ trong tương lai.

Học lập trình khuyến khích sự kiên trì

Hầu hết, các lập trình viên chuyên nghiệp, thường dành thời gian khá nhiều để tìm kiếm trên Stack Overflow, hoạt động không biết mệt mỏi để tìm ra cách hiệu quả để chương trình của họ hoạt động.

Khi trẻ em bắt đầu học lập trình, bé học được “thất bại chỉ là một giai đoạn của quá trình học“, không phải là điều ngăn cản sự thành công. Đối với những thành công nhỏ, điều này cũng có thể khuyến khích trẻ em vượt qua các vấn đề khó trong chương trình của chúng

Theo thời gian, sự kiên trì này được rèn luyện và trở thành một trong những yếu tố quan trọng để thành công trong tương lai của trẻ.

Học lập trình phát triển tư duy sáng tạo

Sáng tạo là một yếu tố mà các nhà giáo dục và phụ huynh luôn quan tâm tới, nhưng điều này thường không được đánh giá cao trong môi trường làm việc của người lớn. Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, sự sáng tạo có xu hướng giảm khi chúng ta già đi.

Vậy làm thế nào để chúng ta bảo tồn các kỹ năng sáng tạo của đứa trẻ khi chúng già đi? Các chuyên gia công nghệ đều khuyên rằng: trẻ em nên học lập trình sớm. Với lập trình, trẻ em liên tục được trải nghiệm. Một khi trẻ em được biết, hiểu được cơ bản, đến trải nghiệm nhiều và cho đến khi bé có thể liên tục tự hỏi, điều này sẽ trở thành một phản xạ tự nhiên. Điều gì sẽ xảy ra nếu Let’s Code – trung tâm dạy lập trình cho trẻ em thử nghiệm điều này? điều đó có hiệu quả không? Thực tế Let’s Code đã và đang thực hiện tốt điều này.

Với các dự án lập trình phù hợp với từng lứa tuổi, điều này nhắc nhở trẻ em kể chuyện, làm sinh động các nhân vật và phát triển một chương trình độc đáo. Quá trình này cho phép chúng kết hợp tư duy logic và làm việc với một tinh thần sáng tạo cao.

Vậy kết quả là gì? học lập trình giúp phát triển tư duy sáng tạo suốt đời!

7 Lý Do Tại Sao Trẻ Em Nên Học Lập Trình Sớm?
Trẻ em phát triển tư duy sáng tạo game qua việc học lập trình

Học lập trình bổ sung kiến thức kỹ thuật số

Tại sao trẻ em nên học lập trình sớm?

Ở thời điểm hiện tại, xung quanh chúng ta đều được bao quanh bởi công nghệ. Công nghệ hỗ trợ công việc, tạo điều kiện giao tiếp, công nghệ cho phép kết nối xã hội gần hơn. Với thời đại công nghệ kỹ thuật số, việc tham gia vào lĩnh vực công nghệ không chỉ tốt, mà đó là điều cần thiết để phát triển sự đa dạng của xã hội.

Trẻ em cần biết công nghệ, hay nói cách khác, trẻ em cần phải biết kỹ thuật số.

Mặc dù lập trình vẫn chưa vươn lên hàng đâu như một nhu cầu thiết yếu hằng ngày, nhưng nó có thể sẽ đứng đầu trong vài năm tới. Hiện tại, mọi giao tiếp trực tuyến đều được thông qua các chương trình được lập trình. Hay một số trò chơi trên máy tính, điện thoại, tất cả đều được lập trình mà ra.

Có vẻ hợp lý khi nghĩ rằng, lập trình sẽ trở thành một kỹ năng thiết yếu, như việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội hay tìm kiếm những thông tin trên internet đã trở thành phổ biến.

Xây dựng sự nghiệp qua việc học lập trình

Tầm quan trọng của việc học lập trình sớm đối với trẻ em không thể đánh giá thấp trong nền kinh tế hiện đại, nơi công nghệ đang đóng vai trò thúc đẩy.

Đây là lý do tại sao trẻ em nên học lập trình sớm, ngay cả khi trẻ em không quan tâm đến việc trở thành lập trình viên toàn thời gian. Việc học lập trình sớm giúp trẻ bổ sung những kiến thức nền tảng, là hành trang cho một kỷ nguyên công nghệ.

Học lập trình là một cách xây dựng sự nghiệp mạnh mẽ và triển vọng. Bằng việc học lập trình từ khi còn nhỏ, trẻ em có thể mở ra cánh cửa cho nhiều cơ hội trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Khả năng lập trình từ nhỏ, giúp trẻ thành thạo hơn, tạo ra các ứng dụng, phần mềm và trang web, đóng góp vào sự phát triển công nghệ và xã hội.

Xây dựng sự nghiệp thông qua việc học lập trình là một bước đi đáng giá và mang lại tiềm năng thành công rất lớn.

Học lập trình cải thiện sự tự tin và kỹ năng giao tiếp

Tại sao trẻ em học lập trình lại tăng sự tự tin và kỹ năng giao tiếp? Khi học lập trình, trẻ em phải đối mặt với nhiều thách thức và vấn đề cần giải quyết. Việc vượt qua những khó khăn này giúp trẻ em cảm thấy tự tin hơn về khả năng – trình độ của mình.

Ngoài ra, quá trình học lập trình, trẻ em sẽ có cơ hội tương tác và làm việc với các thành viên trong nhóm hoặc cộng đồng lập trình. Điều này đòi hỏi bé phải trao đổi ý kiến, thảo luận với nhau để cùng giải quyết vấn đề. Qua đó trẻ em cải thiện được kỹ năng giao tiếp và học cách làm việc hiệu quả trong môi trường cộng tác. Tóm lại, việc học lập trình không chỉ nâng cao kiến thức mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản thân.

7 Lý Do Tại Sao Trẻ Em Nên Học Lập Trình Sớm?
7 Lý Do Tại Sao Trẻ Em Nên Học Lập Trình Sớm?

Lời kết – Tại sao trẻ em nên học lập trình sớm

Học lập trình không đơn giản là chỉ học về kiến thức, mà học rất nhiều kiến thức, cũng như phát triển về tư duy và kỹ năng trong thời đại công nghệ.

Đúng, lập trình đang dần trở thành xu hướng nghề nghiệp ổn định. Học lập trình không chỉ giúp con bạn có cơ hội nghề nghiệp đầy tiềm năng, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho trẻ. Một bật cha mẹ hiện đại không thể bỏ qua việc khuyến khích con mình học lập trình, bé hoàn toàn có thế tự học trên youtube dưới sự hướng dẫn của người lớn. Hãy chọn cho bé một trung tâm dạy lập trình chất lượng, để định hướng cho bé trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ!
Địa chỉ: Let’s Code – Trung Tâm Dạy Lập Trình Cho Trẻ Em Tại Nha Trang