Trí tuệ nhân tạo sẽ dạy trẻ đọc và viết chỉ trong 18 tháng

Trí tuệ nhân tạo sẽ dạy trẻ đọc và viết chỉ trong 18 tháng

Bill Gates, tỷ phú nổi tiếng, đã phát biểu rằng các chatbot được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo có thể tính phí, nhưng ông lập luận rằng giá cả của chúng vẫn sẽ hợp lý hơn so với dạy kèm truyền thống của con người.

Sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo

Sự tiến bộ nhanh chóng của Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) và vai trò quan trọng của nó trong việc định hình cuộc sống của chúng ta đã tạo ra nhiều cuộc tranh luận. Gần đây, Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft, đã chia sẻ quan điểm của mình về tương lai của AI và dự đoán rằng trong vài năm tới, AI sẽ “trở thành một người giáo viên tốt như bất kỳ con người nào có thể”. Ông cho biết AI có thể thậm chí dạy trẻ em cách ‘đọc và viết’ trong vòng 18 tháng tới, theo báo cáo của CNBC.

“Ban đầu, chúng tôi sẽ ngạc nhiên với cách trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ trong việc đọc, trở thành trợ lý nghiên cứu văn bản và cung cấp phản hồi chất lượng”, ông nói trong bài diễn thuyết quan trọng tại một hội nghị về kỹ thuật số ở San Diego, thông tin được chia sẻ trên trang web Gates Notes của ông.”

Trí tuệ nhân tạo sẽ dạy trẻ đọc và viết chỉ trong 18 tháng

“Nếu chỉ còn 18 tháng nữa, Trí Tuệ Nhân Tạo sẽ trở thành trợ lý giáo viên, cung cấp phản hồi về viết, và tiếp theo là gia tăng khả năng chúng ta trong lĩnh vực toán học. Điều quan trọng là chúng tôi cần giải quyết nút thắt trong việc làm thế nào chúng ta tích hợp nó vào hệ thống giáo dục tổng thể và đạt được sự chấp nhận từ giáo viên,” ông nói tiếp.

ChatGPT của OpenAI và Bard của Google đã phát triển mạnh mẽ trong những tháng gần đây, hiện có khả năng cạnh tranh với trí thông minh ở cấp độ con người trong một số bài kiểm tra tiêu chuẩn. Theo tỷ phú, các chatbot được hỗ trợ bởi Trí Tuệ Nhân Tạo có thể tính phí, nhưng ông lập luận rằng chúng vẫn sẽ dễ tiếp cận hơn và giá cả phải chăng hơn so với phương pháp dạy kèm truyền thống của con người.

Trí tuệ nhân tạo sẽ dạy trẻ đọc và viết chỉ trong 18 tháng
Trí tuệ nhân tạo sẽ dạy trẻ đọc và viết chỉ trong 18 tháng

“Công nghệ đã mang lại cho chúng ta những công cụ xuất sắc, và nếu chúng ta triển khai chúng một cách đầy đủ, chúng ta có thể đạt được tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực giáo dục so với những gì chúng ta đã có trong 20 năm qua. Điều này làm tăng sự lạc quan của tôi về Edtech, không chỉ là với sự phát triển của Trí Tuệ Nhân Tạo. Đó là sự kết hợp của mọi thứ, thậm chí trước các đổi mới mới nhất, mà tôi tin rằng chúng ta đang trở nên thông minh hơn và vượt ra ngoài những giới hạn truyền thống,” ông Gates chia sẻ thêm.

Mặc dù có thể mất một khoảng thời gian, nhưng ông tự tin rằng “công nghệ có thể sẽ có những cải thiện đáng kể trong vài năm tới”.

Vài tháng trước, trong một bài đăng trên blog, Bill Gates đã tận mắt chứng kiến “sự phát triển của Trí Tuệ Nhân Tạo là một tiến bộ công nghệ đặc biệt quan trọng trong nhiều thập kỷ”. Ông mô tả mô hình ngôn ngữ lớn GPT của OpenAI như một “cuộc cách mạng” và dự đoán rằng “mọi hạn chế hiện tại của AI sẽ biến mất trước khi chúng ta nhận ra điều đó”.

Trong bản ghi của mình, ông Gates tập trung vào ba lĩnh vực quan trọng mà AI có thể làm thay đổi – lực lượng lao động, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Ông dự đoán rằng AI sẽ có sức ảnh hưởng đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục bằng cách cung cấp nội dung được tùy chỉnh phù hợp với phong cách học tập của từng học sinh, đồng thời hiểu rõ những động lực đằng sau mỗi học viên và kích thích họ với việc học.

5/5 - (4 bình chọn)