ren-luyen-tu-duy-lap-trinh

Trẻ Em Nên Được Học Tư Duy Lập Trình

Let’s Code là trung tâm giáo dục CNTT đầu tiên và duy nhất tại Nha Trang, nơi mà trẻ em được học tư duy lập trình. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo và tương tác, Let’s Code sẽ là nơi giúp trẻ em phát triển tư duy lập trình một cách toàn diện. Vậy tư duy lập trình là gì? làm thế nào để rèn luyện? Dưới đây là những giải đáp!

Tư duy lập trình là gì?

Tư duy lập trình đơn giản là cách bạn suy nghĩ để giải quyết một vấn đề và sau đó biến cách giải quyết đó thành code (mã lập trình).

Tư duy giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn phân tích vấn đề thành các vấn đề nhỏ hơn. Xem xét những phương án giải quyết phù hợp và lựa chọn phương án tối ưu nhất. Sau khi chọn được phương án tốt nhất, ta phải biết cách tư duy để chuyển đổi phương án này thành code.

Những người có tư duy lập trình thường hiểu và biết cách làm việc một cách khoa học và chính xác để tránh xảy ra các vấn đề không cần thiết.

Rèn luyện tư duy lập trình

Học tư duy lập trình là học những gì?

Học tư duy lập trình là học cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề theo cách mà máy tính hiểu và có thể thực hiện được. Tư duy lập trình là một kỹ năng quan trọng cho bất kỳ ai muốn làm việc trong lĩnh vực công nghệ, kể cả các nhà phát triển phần mềm, nhà khoa học dữ liệu, nhà thiết kế web, v.v.

Tư duy lập trình đơn giản là khả năng suy nghĩ một cách thông minh và tổ chức để giải quyết vấn đề. Đó là việc chia nhỏ một vấn đề lớn thành các phần nhỏ hơn và tìm cách xử lý từng phần một. Điều này giúp bạn tìm ra cách giải quyết mọi tình huống khó khăn một cách hiệu quả hơn. Đừng quên, để trở nên giỏi tư duy lập trình, bạn cần luyện tập thường xuyên để cải thiện kỹ năng này.

Vậy đối với trẻ em, học những bộ môn gì có thể nâng cao tư duy lập trình?

Ngoài những bộ môn trên trường như: Toán, Lý, Hóa,… thì trẻ em có thể tham gia các khóa học: lập trình Scratch, lập trình Robotics, lập trình website,…

Những khóa học này không chỉ giúp các em phát triển tư duy lập trình, mà còn khám phá và phát triển sở thích cá nhân trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Học tư duy lập trình để làm gì?

Nói đến tư duy lập trình, hầu hết mọi người nghĩ rằng: nó chỉ quan trọng đối với những người làm công nghệ thông tin. Nhưng mọi người không biết rằng: một tư duy lập trình tốt không chỉ giúp các bạn giải quyết các vấn đề gặp phải trong xã hội mà còn tạo nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.

Không những thế, đối với trẻ em, việc có một tư duy lập trình tốt, các bạn có thể áp dụng rất nhiều trong các môn học: Toán, lý, hóa,…

Một số lợi ích của việc học tư duy lập trình

Ở thời điểm hiện tại, các bạn có thể áp dụng tư duy lập trình vào giải các bài toán được học trên trường, hay những môn như lý, hóa,.. những môn học thiên về logic.

Ngoài ra còn phát huy được tính sáng tạo và trau dồi được các kỹ năng cần thiết như thuyết trình hay làm việc nhóm.

Trong tương lai, tư duy lập trình sẽ là nền tảng vững chắc, tạo nhiều cơ hội việc làm như: Kỹ sư phần mềm, nhà phát triển ứng dụng,…

Scratch - Nâng cao tư duy lập trình cho trẻ
Scratch - Nâng cao tư duy lập trình cho trẻ

Khi nào nên học tư duy lập trình?

Không có thời điểm nào là quá sớm để học tư duy lập trình. Tư duy lập trình là một kỹ năng quan trọng mà trẻ em có thể học ngay từ khi còn nhỏ.

Nhiều phụ huynh cũng thắc mắc, con gái có nên học lập trình không?

Nhắc đến lập trình, nhiều người vẫn cho rằng đây là lĩnh vực cho nam giới. Thực tế nam giới trong ngành IT này vẫn chiếm tỉ lệ nhiều hơn. Tuy nhiên số lượng nữ giới đã và đang theo học Công nghệ thông tin khá nhiều.

Lập trình là một lĩnh vực bình đẳng, không phân biệt nam hay nữ. Những ai có đam mê và sự kiên trì đều có thể học được. Tuy nhiên, cũng giống như một số ngành nghề khác như máy móc, kỹ thuật,… con gái khi học lập trình sẽ gặp khó khăn hơn.

Con gái có nên học lập trình không?
Con gái có nên học lập trình không?

Theo một cuộc khảo sát của Stack Overflow năm 2022, tỷ lệ nữ lập trình viên trên thế giới chỉ chiếm khoảng 18%. Tại Việt Nam, tỷ lệ nữ lập trình viên cũng tương đối thấp, chỉ chiếm khoảng 10-15%. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do nhiều yếu tố, bao gồm định kiến giới, thiếu cơ hội học tập và phát triển, và môi trường làm việc không phù hợp.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỷ lệ nữ học lập trình đang có xu hướng tăng lên. Điều này là do sự phát triển của công nghệ, sự gia tăng nhận thức về tầm quan trọng của kỹ năng lập trình, và sự nỗ lực của các tổ chức và cá nhân trong việc thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực công nghệ.

Dưới đây là một số thống kê cụ thể về xu hướng tăng tỷ lệ nữ học lập trình:

Theo một báo cáo của Microsoft năm 2021, tỷ lệ nữ học sinh trung học đăng ký các khóa học lập trình đã tăng 60% trong vòng 5 năm qua.

Theo một nghiên cứu của Google năm 2020, tỷ lệ nữ sinh viên theo học các ngành công nghệ thông tin đã tăng 25% trong vòng 10 năm qua.

Việc tăng tỷ lệ nữ học lập trình là một tín hiệu tích cực cho sự phát triển của ngành công nghệ. Nó sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực này và tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn cho nữ giới.

Bao nhiêu tuổi có thể cho con học lập trình?

Có bài bài báo thì viết trẻ 5 tuổi thì có thể học lập trình, có trung tâm thì nói 8 tuổi thì có mới có thể học lập trình. Vậy đâu là câu trả lời chính xác? Thật ra những câu trả lời này cũng đã cho thấy rằng: “Học lập trình là học ngay từ nhỏ”.

Theo một nghiên cứu của chuyên gia công nghệ, tuổi lý tưởng để bắt đầu học lập trình là 7 tuổi. Tuy nhiên học lập trình không phụ thuộc vào độ tuổi, mà nó liên quan đến khả năng tư duy, sự thích thú của trẻ.

Tại sao nên cho trẻ em học lập trình khi còn nhỏ?

Việc học lập trình cũng giống học một ngôn ngữ mới như: Tiếng anh, tiếng Trung, tiếng Hàn,… Các bạn có thấy rằng, trước đây ngoại ngữ bắt đầu học từ lớp 6 trở đi. Nhưng những năm gần đây môn ngoại ngữ đã bắt đầu từ lớp 3. Thậm chí ngày nay trẻ em mầm non đã bắt đầu học tiếng anh ngay từ lúc còn nhỏ.

Việc học lập trình từ nhỏ sẽ giúp trẻ có nhiều thời gian trải nghiệm hơn. Qua quá trình rèn luyện trẻ em sẽ phát triển được tư duy logic, khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề,…

Nên cho trẻ em học lập trình ngay từ khi còn nhỏ
Nên cho trẻ em học lập trình ngay từ khi còn nhỏ

Các phương pháp giúp phát triển tư duy lập trình

Nắm vững kiến thức cơ bản

Để bắt đầu bất kỳ một lĩnh vực nào, thì bạn cũng cần phải học những kiến thức cơ bản. Vì đây sẽ là nên tảng để phát triển trong tương lai. Việc nắm vững kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình rèn luyện tư duy lập trình.

Làm quen với các thuật toán

Chỉ có kiến thức về lý thuyết là chưa đủ, các bạn cần phải thực hành và làm quen với các bài toán về thuật toán thường xuyên. Điều này giúp não bộ có thể ghi nhớ sâu hơn và lâu hơn.

Còn đối với những em nhỏ, các bạn có thể tự rèn luyện tư duy lập trình với Scratch, Code Monkey,… Tuy nhiên, đối với trẻ em, việc tham gia vào một trung tâm giáo dục đầy hứng thú và chuyên nghiệp thường là sự lựa chọn tốt hơn.

Không ngừng học hỏi

Không chỉ đối với lĩnh vực lập trình, mà bất kỳ ngành nào cũng cần học hỏi liên tục và nâng cao tư duy và kỹ năng của bản thân. Việc học hỏi khá đơn giản, nhưng mang lại hiểu quả khá cao. Nó giúp rèn luyện trí nhớ và nâng cao tinh thần khám phá, cũng như có cái nhìn bao quát hơn.

Tham gia các khóa học lập trình tại trung tâm

Tham gia các khóa học lập trình là một cách hiệu quả để học lập trình và phát triển tư duy lập trình. Các khóa học lập trình thường được giảng dạy bởi các chuyên gia có kinh nghiệm, giúp bạn học được kiến thức và kỹ năng cần thiết một cách hiệu quả.

Sự khác biệt giữa tự học và học tại một trung tâm giáo dục

Mỗi phương pháp học tập đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của trẻ mà phụ huynh có thể lựa chọn phương pháp học tập phù hợp.

Chọn tự học lập trình

Đối với các bạn trẻ, liệu có bao nhiêu bạn có tinh thần tự học? liệu phụ huynh có thể kiểm soát được các bạn học được những gì?

Thật sự mà nói, việc tự học đối với trẻ em thì không mấy khả thi. Tuy nhiên, nếu trẻ có tinh thần tự học cao, có khả năng tự tìm tòi và giải quyết vấn đề thì có thể lựa chọn phương pháp tự học.

Chọn học lập trình tại trung tâm

Nếu trẻ cần sự hướng dẫn và hỗ trợ của giáo viên thì có thể lựa chọn phương pháp học tại một trung tâm giáo dục. Phương pháp này sẽ giúp trẻ tiếp cận với kiến thức và kỹ năng một cách hiệu quả hơn.

Học tư duy lập trình tại trung tâm giáo dục CNTT

Một số lưu ý khi lựa chọn phương pháp học tập

Khi lựa chọn phương pháp học tập cho trẻ em, phụ huynh cần lưu ý những vấn đề sau:

– Lựa chọn phương pháp phù hợp với nhu cầu và khả năng của trẻ.
– Lựa chọn trung tâm giáo dục uy tín, có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm.
– Theo sát quá trình học tập của trẻ để kịp thời hỗ trợ khi cần thiết.

Một số lưu ý khi lựa chọn phương pháp học tập

Khi lựa chọn phương pháp học tập cho trẻ em, phụ huynh cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Lựa chọn phương pháp phù hợp với nhu cầu và khả năng của trẻ.
  • Lựa chọn trung tâm giáo dục uy tín, có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm.
  • Theo sát quá trình học tập của trẻ để kịp thời hỗ trợ khi cần thiết.

Lý do nên chọn Let’s Code là nơi học tư duy lập trình tại Nha Trang

Let’s Code – một trung tâm giáo dục công nghệ thông tin đầu tiên và duy nhất tại Nha Trang, nơi mà trẻ em được học tư duy lập trình.

Đến với Let’s Code, việc học lập trình sẽ không còn khô khan. Những buổi học của các em nhỏ tại lớp học lập trình tại Let’s Code diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng,…

Nếu bạn muốn phát triển tư duy lập trình cho trẻ, Let’s Code là lựa chọn tuyệt vời. Tại Let’s Code, chúng tôi tạo ra một môi trường học tập đa dạng và thú vị dành cho trẻ em từ 7 đến 15 tuổi, giúp trẻ học cách tư duy lập trình một cách sáng tạo và tương tác.

Điểm đặc biệt tại Let’s Code

  • Thứ nhất: Thầy Sakai, cố vấn phương pháp dạy và phát triển tính cách trẻ em cho Let’s Code. Cùng nền tảng giáo dục được đúc kết từ CEO Hoàng Đại Nghĩa
  • Thứ hai: Có nền tảng về kỹ thuật từ Widosoft – Công ty công nghệ phần mềm, đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại thị trường Nhật Bản
  • Thứ ba: Mô hình dạy Offline 100% để đảm bảo trao cho học viên 3 giá trị: kiến thức, tư duy và kỹ năng.

LET’S CODE – BỆ PHÓNG CÔNG NGHỆ

Địa chỉ: Let’s Code – Trung Tâm Dạy Lập Trình Cho Trẻ Em Tại Nha Trang

5/5 - (5 bình chọn)